Material of the upper

รองเท้าสนีคเกอร์ที่เราใส่ ใช้วัสดุอะไรทำ | มาไขคำตอบที่อะคูย่า

Please follow and like us:
Twitter
Visit Us
Follow Me
YouTube
Follow by Email

รองเท้าสนคเกอร์ที่เราใส่อยู่ ทำมาจากวัสดุอะไร เหมาะกับตัวเราหรือไม่?

เป็นที่ทราบกันดีอยู่ว่ารองเท้า ” Sneaker” นั้นมีหลากหลายรูปแบบซึ่งในแต่ละแบบนั้นก็ทำขึ้นมาจากวัสดุที่แตกต่างกัน

วันนี้อะคูย่าออนไลน์เอาท์เล็ท จะพาไปทำความรู้จักกับวัสดุแต่ละชนิดที่อยู่บนรองสนีกเกอร์ ว่าแต่ละรุ่นนั้นทำมาจากวัสดุอะไรและมีชื่อเรียกว่าอะไร ซึ่งวัสดุสำคัญที่อยู่บนรองเท้านั้น ส่วนใหญ่จะอยู่ด้านบนของรองเท้าหรือที่เราเรียกว่า  “Upper” หรือส่วนบนของรองเท้าสนีกเกอร์ ก็นับเป็นอีกหนึ่งส่วนประกอบสำคัญที่ควรนำมาพิจารณาในการเลือกซื้อรองเท้า เพราะสนีกเกอร์จะใส่สบายและมีประสิทธิภาพมากน้อยแค่ไหน หลักๆ ก็จะวัดกันที่ส่วนประกอบสำคัญนี้นั่นเอง 

 ซึ่งวิธีการเลือก Upper ให้ตอบโจทย์เข้ากับเราที่สุด ก็ให้ดู “วัสดุ” ของมันเป็นหลัก โดยวันนี้ อะคูย่า ก็ได้รวบรวมวัสดุยอดนิยมที่มักนำมาใช้เป็นส่วนประกอบของ Upper บนรองเท้าสนีกเกอร์ จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

หนัง (Leather)

หนังถือเป็นวัสดุที่นิยมนำมาใช้ในการสร้างรองเท้ามาอย่างยาวนาน ซึ่งในอดีตมักจะทำจากหนังสัตว์เพราะมีคุณสมบัติเรื่องความแข็งแรงและทนทาน รวมถึงสร้างเสน่ห์ให้แก่ผู้ใส่ซึ่งหนังที่ใช้ทำรองเท้าก็มีทั้ง

  • Full Grain Leather

หนังเกรดพรีเมี่ยมที่สุดในบรรดาหนังทั้งหมด โดยทำจากหนังชั้นนอกของวัวซึ่งมีความเหนียวแน่นและไม่ผ่านการขัดหรือเจียร ทำให้คงสภาพผิวเดิมตามธรมชาติ จุดเด่นคือมีความทนทานสูงที่สุด แต่ความพรีเมี่ยมก็ต้องแลกมากับราคาที่สูงด้วยเช่นกัน

  • Top Grain/Tumbled Leather

Top Grain คือการนำ Full Grain มาสไลค์ออกเป็นชั้นๆ และนำหนังชั้นด้านบนสุดมาใช้ เพื่อลดความหนาลง หลังจากนั้นนำมาขัดด้วยกระดาษทรายช่วยให้เกิดความสมูท

Tumbled Leather ก็คือการนำ Top Grain ไปปั่นรวมกับเศษก้อนหินเล็กๆ ทำให้หนังคลายตัวมีความนิ่มและยืดหยุ่นมากขึ้นกว่า Top Grain

  • Patent Leather

หนังที่มีความโดดเด่นในเรื่องของความมันวาว เหมือนพลาสติก เพราะถูกเคลือบด้วยแล็กเกอร์ หรือแวกซ์ ทำให้มีผิวเงามันเป็นพิเศษ หนังประเภทนี้อาจเกิดรอยขีดข่วนได้ง่าย และยังดูแลรักษาได้ค่อนข้างยาก จะพบเห็นในไลน์ารผลิตรองเท้าบาส

  • หนังกลับ (Suede)

Suede หรือที่เรามักคุ้นเคยในชื่อ “หนังกลับ” ซึ่งทำมาจากหนังด้านใน (Inner leather) ที่ถูกนำมาขัดทรายเหมือนกับหนังนูบัค แต่เหลือขนไว้ให้ดูนุ่มฟู ทำให้มีความนุ่มนวลและดูหรูหรา แต่ข้อเสียของหนังชนินี้คือก็คือ ดูแลรักษาได้ยากกว่าวัสดุหนังประเภทอื่นๆ เพราะหนังกลับมักจะเปื้อนง่าย ถ้าโดนน้ำก็อาจสร้างรอยด่าง

  • นูบัค (Nuback)

Suede วัสดุหนัง ที่ทำมาจากแผ่นหนังด้านนอก (Outer leather) ซึ่งผ่านการฟอก แล้วลงน้ำมันก่อนนำมาขัดกระดาษทรายจนขนเรียบเตียน โดยนูบัคมีจุดเด่นตรงที่ เมื่อผ่านการใช้ไปสักระยะผิวจะเรียบและเงาขึ้น สีของหนังจะเข้มขึ้น โดยวงการเครื่องหนังเรียกกระบวนการนี้ว่า Aging

แคนวาส (Canvas)

ขึ้นชื่อว่ารองเท้าสนีกเกอร์หรือรองเท้าผ้าใบ ก็ต้องทำจาก “ผ้าใบ” ซึ่งก็คือผ้า “แคนวาส” ผ้าที่ทำจากเส้นใยฝ้าย (Cotton) นำมาทอให้มีความหนา จุดเด่นของผ้าแคนวาสก็คือ มีความทนทานในขณะเดียวกันก็มีความยืดหยุ่นและสามารถระบายอากาศได้ ถือเป็นวัสดุสุดคลาสสิกที่นำมาใช้ทำรองเท้าสนีกเกอร์

สไตล์จากแบรนด์คลาสสิกอย่าง ConverseVans และ Keds (ถือเป็นแบรนด์รองเท้าที่ให้กำเนิดสนีกเกอร์)

วูล (Wool)

วูล (Wool) ถือว่าเป็นหนึ่งในเส้นใยธรรมชาติ ที่ได้จากขนสัตว์ชนิดต่างๆ จุดเด่นของวูลจะอยู่ที่ความนุ่มของมันและความสามารถในการระบายอากาศ ในขณะเดียวกันก็สามารถให้ความอบอุ่นได้ ซึ่งเรามักจะเห็นแบรนด์รองเท้าปล่อยโมเดลสนีกเกอร์ที่มีผ้าวูลเป็นส่วนประกอบ ในคอลเลคชั่น Fall/Winter เป็นส่วนใหญ่ครับ ช่วงหน้าหนาว สนีกเกอร์ที่นำวูลมาผสมก็เป็นทางเลือกที่ดี

ไนลอน (Nylon)

เชื่อว่าหลายคนคงเคยสังเกตุเห็นผ้าที่มีความลื่น และมีความมันเงาในตัว บนรองเท้าสนีกเกอร์มากันแล้ว ใครยังนึกภาพไม่ออกก็ลองดูรูปสนีกเกอร์ด้านบนเลยครับ เจ้าวัสดุนี้ก็คือ Nylon นั่นเอง เป็นวัสดุยอดนิยมที่ถูกนำมาใช้ในแวดวงรองเท้ากีฬาตั้งแต่ยุคปี 60’s มาจนถึงปัจจุบัน คุณสมบัติเด่นของมันทำให้สนีกเกอร์ที่มีเส้นใยในล่อนเป็นส่วนประกอบจะมีน้ำหนักเบากว่าวัสดุแบบหนังหรือแคนวาส และสามารถระบายอากาศได้เป็นอย่างดี

โดยโมเดลสนีกเกอร์ที่ใช้เส้นใยนี้ก็ได้แก่พวกรุ่น OG ที่นำกลับมาตกแต่งใหม่อย่าง Nike Cortez Nylon, Adidas Gazelle 2 Nylon 

ผ้าตาข่าย (Mesh)

ผ้าที่นำเส้นใยสังเคราะห์มาทอให้มีรูปแบบโครงสร้างเป็นโครงตาข่าย และด้วยโครงสร้างพิเศษแบบนี้ ช่วยให้รองเท้าที่ทำจากผ้า Mesh มีคุณสมบัติเด่นในเรื่องของความสบายในการสวมใส่ ระบายอากาศได้ดีเยี่ยม ดังนั้นเรามักจะเห็นผ้าชนิดนี้ส่วนใหญ่จะอยู่ในโมเดลรองเท้าวิ่งและโมเดลไลฟ์ไสตล์มากมาย อย่าง Nike Roshe one และ Nike Kaishi เป็นต้น

ผ้าถัก (Knit)

ผ้าที่เกิดจากการใช้เข็ม ถักให้เกิดเป็น “ห่วง” ของด้ายที่มีการสอดขัดกัน (interlocking loops) โดยจะมีเส้นที่อยู่แนวตั้ง (Wales) และเส้นที่อยู่ในแนวนอน (courses) เป็นเส้นด้ายร้อยกันไปมา ซึ่งเป็นวัสดุผ้าที่ถูกใช้ในการทำเสื้อผ้ามานานแล้ว Knit ถูกนำมาใช้ในอุตสาหกรรมรองเท้าเมื่อแบรนด์รองเท้ากีฬาได้พัฒนาวัสดุ Upper รูปแบบใหม่ขึ้นมา โดยใช้วัสดุเส้นใยสังเคราะห์มาทอผ่านเครื่องจักรหน้าเรียบ (Flat) ซึ่งสามารถสร้างโครงสร้างผ้าถักที่มีความซับซ้อน จนในที่สุดก็ได้ผ้า knit ที่มีคุณสมบัติเด่นในเรื่อง น้ำหนักที่เบาหวิว ไร้รอยตะเข็บ และยังสอดรับกับเท้าได้อย่างยอดเยี่ยม โดยผ้า Knit ของแต่ละแบรนด์ ก็จะมีชื่อเรียกแตกต่างกันไปดังนี้

ทีนี้เราก็ได้รู้จักกับวัสดุต่างๆ ที่นิยมนำไปใช้ในส่วนบนของเท้าหรือเรียกว่า Upper กันแล้ว ซึ่งแต่ละวัสดุนั้นก็มีคุณสมบัติเฉพาะตัว หากใครชอบความคลาสสิก ใส่สบาย ใช้งานได้นานๆ ก็ให้พิจารณาวัสดุประเภท หนัง หรือผ้า แคนวาส ได้เลย เพราะส่วนมากวัสดุประเภทนี้จะมาพร้อมสนีกเกอร์รุ่น OG อยู่เสมอ  แต่ ถ้าใครเน้นในเรื่องความสบายที่มาพร้อมประสิทธิภาพเป็นหลัก ให้มองหาสนีกเกอร์ที่มีวัสดุอย่าง Knit, Neoprene, Nylon และ Mesh เป็นส่วนประกอบหลัก โดยราคาก็จะมีความแตกต่างกันไปตามวัสดุที่ใช้ รวมถึงเทคโนโลยีต่างๆ ที่มาควบคู่กับวัสดุนั้นๆ อีกด้วย

และที่ Akuya online Outlet แอปพลิเคชั่นที่รวบรวมสินค้าแบรนด์ดังอย่างรองเท้ากีฬาชั้นนำระดับโลก อย่าง Adidas Nike New Balance Converse Under Armour และอื่นๆอีกเพียบ ไม่ว่าจะรองเท้าที่ทำจากวัสดุไหนๆที่อะคูย่าก็มีให้หมด ไปเลือกช้อปกันได้เลย

เพียงดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น Akuya Online Outlet

App Store : https://apple.co/2klYpZM
Google Play : http://bit.ly/2k3i2FD

ติดตามข้อมูล เพิ่มเติมได้ที่

Facebook : AkuyaTH

Twitter : Akuya

Instagram : Akuya.th

Please follow and like us:
Twitter
Visit Us
Follow Me
YouTube
Follow by Email