เทรนด์วิ่งมาแรง “วิ่งเทรล” พร้อม 5 วิธีเตรียมตัวก่อนเริ่มวิ่ง ที่ อะคูย่าออนไลน์ เอาท์เล็ท

Please follow and like us:
Twitter
Visit Us
Follow Me
YouTube
Follow by Email

อะคูย่า ออนไลน์เอาท์เล็ท #อัปเดตเทรนด์วิ่งมาแรง การวิ่งเทรล หรือ Trial Running

การวิ่งรูปแบบหนึ่งที่กำลังฮิตในหมู่นักวิ่งคือ “การวิ่งเทรล” เป็นการวิ่งมาราธอนแบบผจญภัย สำหรับหลายคนที่เป็นนักวิ่งมืออาชีพจะทราบกันอยู่แล้วว่าวิ่งเทรลคืออะไร? และมีความมันส์มากแค่ไหน แต่ในวันนี้สำหรับนักวิ่งมือใหม่ หรือนักวิ่งสมัครเล่น ก็อาจจะเคยได้ยินการวิ่งรูปแบบนี้มาบ้างหรือบางคนอาจจะไม่เคยได้ยินเลย อะคูย่า ออนไลน์เอาท์เล็ท จึงจะพามาทำความรู้จักกับการวิ่งเทรล และวิธีการเริ่มต้นวิ่งสำหรับมือใหม่ กับ 5 วิธีเริ่มต้นง่ายๆ ก่อนการวิ่งเทรล

การวิ่งเทรลหมายถึงอะไร?

การวิ่งเทรลคือการวิ่งแบบผจญภัย ซึ่งมีความแตกต่างจากการวิ่งแบบมาราธอนซึ่งการวิ่งเทรลจะนิยมวิ่งในพื้นที่ธรรมชาติ เช่น ในป่า ภูเขา ทุ่งหญ้า ซึ่งลักษณะพื้นผิวการวิ่งก็จะขึ้นอยู่กับลักษณะภูมิประเทศของสถานที่จัดงาน อาจจะเป็นทางชัน เนิน หิน ดิน ทราย จึงต่างจากการวิ่งแบบมาราธอนที่จะวิ่งในเมือง ที่จะวิ่งตามท้องถนน สะพาน ที่จะเป็นพื้นเรียบหรือทางคอนกรีตซะส่วนใหญ่ ดังนั้นการเตรียมตัววิ่งจึงมีความซับซ้อนมากกว่าการวิ่งแบบอื่นๆ

การเตรียมตัวสำหรับการวิ่งเทรล

  1. ศึกษาระยะทาง : งานเทรลมีระยะเหมือนงานวิ่งถนน ตั้งแต่ 10 – 100 กิโล แต่เมื่อเทียบระยะทางเทรลกับถนนถ้าได้วิ่งจริงแล้ว ระยะทางวิ่งเทรลจะถูกเซอร์ไพรส์ระยะทางที่เกินเสมอๆเพราะในป่า มีความชัน ขึ้นๆ ลงๆ บางสนามอาจะไม่เป๊ะได้ เกินหรือขาด +-2 กิโล หรือมากกว่านั้น ดังนั้นควรจะซ้อมวิ่งให้เกินระยะทาง หรือสามารถยืนในระยะให้ได้มากกว่าระยะที่เราลงงานไว้ เช่น หากลงงานระยะไว้ที่ 10 กิโล ต้องสามารถวิ่งได้ในระยะ 15 กิโล เป็นต้นไป
  2. ศึกษาความชัน: วิ่งเทรลมันคือการวิ่งในป่าอยู่แล้ว ดังนั้นแต่ละสนามจะมีความชันของพื้นที่ แตกต่างกันขึ้นอยู่กับความโหดของสนามนั้นๆ การดูความชัน เค้าเรียกว่าความชันสะสม หรือ Elevation Gain ซึ่งความชันสะสมนี้ หมายถึง ความชันที่เราวิ่งขึ้นเขาไปเรื่อยๆ บวกกันขึ้นไป จนบนเส้นทางการวิ่งซึ่งการดูจะต้องดูประกอบ กันกับระยะทางทั้งหมดที่เราวิ่งด้วย หากบอกว่า Gain 1000 ระยะทาง 20 กิโล กับ Gain 1000 กับ ระยะทาง 10 กิโล นั่นหมายถึง ความชันที่ 10 กิโล มีมากกว่า และวิ่งยากกว่าแน่นอน ต้องศึกษาเพิ่มเติม
  3.  ศึกษาช่วงเวลาของแต่ละงาน: เดี๋ยวนี้สนามเทรลจะมีอยู่ทุกฤดูเลย ก่อนจะเลือกสนามเทรลต้องศึกษาทั้งภูมิอากาศ และสภาพสนามด้วยว่ามีความยากง่ายระดับไหน สนามเทรลที่จัดช่วงฤดูร้อนก็จะปิ้งย่างหน่อยๆ ใช้ความอดทนต่อความร้อน
    เช่น North Face Thailand ซึ่งจัดอยู่ในช่วงเดือนก.พ. ทุกปี หรือจะสนามในช่วงหน้าฝน
  4. ศึกษาคุณสมบัติของนักวิ่งที่แต่ละระยะ: แต่ละระยะทาง จะมีคุณสมบัติของนักวิ่งที่สามารถวิ่งได้ในระยะนั้นๆ ที่ต้องกำหนดคุณสมบัติ เป็นเพราะความยากของแต่ละสนามไม่เหมือนกัน ไม่ใช่ว่าเราอยากสมัครระยะเท่านั้นเท่านี้ จะสามารถสมัครกันได้เลย มีต้องส่วนในเรื่องของความปลอดภัยในสนามวิ่งด้วย เช่น บางสนามระยะ 50 กิโล จะต้องมีคุณสมบัติผ่านการวิ่งระยะมาราธอน (42.195k) หรือสนามเทรลระยะ 32k มาแล้ว
  5. ศึกษาอุปกรณ์เทรล: อุปกรณ์วิ่งเทรลมีเยอะมากมาย เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในการวิ่ง และช่วยเหลือตัวเอง อย่างที่รู้กันว่า การวิ่งเทรล เป็นการวิ่งที่ต้องอาศัยการช่วยเหลือตัวเองเป็นหลักเพราะด้วยสภาพพื้นที่ในการวิ่งเป็นป่า ดินลูกรัง เขาสูงชัน ซึ่งทางผู้จัดงานเองก็ยากที่จะนำอาหารและน้ำ เข้าไปบริการนักวิ่งได้อย่างเต็มที่ โดยเฉพาะรองเท้าวิ่งที่ถือเป็นสิ่งสำคัญ ที่มีส่วนช่วยในการเกาะถนน จึงต้องเป็นรองเท้าฉพาะสำหรับวิ่งเทรลด้วยความพิเศษเฉพาะตัวของรองเท้า เพื่อรองรับแรงกระแทกและยึดเกาะพื้นโดยเฉพาะ

หลังจากได้ทราบทั้งวิธีการเริ่มต้นวิ่งสำหรับมือใหม่รวมไปถึงการเลือกรองเท้าสำหรับวิ่งเทรล มาถึงตรงนี้หลายคนคงยังไม่มีรองเท้าสำหรับวิ่งเทรลกันแน่ ดังนั้นอย่ารอช้า รีบดาวน์โหลดแอปอะคูย่า ออนไลน์เอาท์เล็ท แล้วช้อปรองเท้าสำหรับวิ่งเทรลกันได้เลย ราคาไม่แพง แถมได้แบรนด์แท้มีคุณภาพอีกด้วย

อะคูย่า ออนไลน์เอาท์เล็ท เป็นแอปพลิเคชั่นที่รวบรวมมรองเท้าแบรนด์ดัง อย่าง Nike Adidas New Balance Under Armour และอื่นๆอีกมากมาย ทั้ง รองเท้ากีฬา รองเท้าลำลอง ให้เลือช้อปในราคาพิเศ่ษอีกด้วย

ติดตามข่าวสารและกิจกรรมได้ที่ Akuya

เพียงดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น Akuya Online Outlet

App Store : https://apple.co/2klYpZM
Google Play : http://bit.ly/2k3i2FD

ติดตามข้อมูล เพิ่มเติมได้ที่

Facebook : AkuyaTH

Twitter : Akuya

Instagram : Akuya.th

Please follow and like us:
Twitter
Visit Us
Follow Me
YouTube
Follow by Email